Tất toán là gì? Những điều cần nắm rõ

Tất toán là gì

Tất toán là thuật ngữ chỉ sự kết thúc của các giao dịch hoặc kết thúc hợp đồng giao kết giữa các bên. Tất toán có thể hiểu đơn giản như việc bạn tới ngân hàng và trả nợ thì được xem là tất toán. Hoặc bạn rút tài khoản tiết kiệm, kết thúc kỳ gửi thì được xem là tất toán.

tất toán là gì

Tất toán là thuật ngữ chỉ sự kết thúc của các giao dịch hoặc kết thúc hợp đồng giao kết giữa các bên

Có mấy loại tất toán

Tất toán được chia thành nhiều loại khác nhau & chúng ta sẽ tìm hiều về từng loại tất toán dưới đây nhé.

No1: Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là việc bạn thanh toán xong các khoản nợ ngân hàng của mình và không con nhu cầu để sử dụng tài khoản đó nữa. Hoặc bạn có tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng nhưng không muốn gửi nữa & rút ra thì được gọi là tất toán tài khoản.

Tất toán tài khoản được chia thành các loại:

  • Tất toán tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn: Thời điểm bạn tất toán là khi tài khoản đến kỳ hạn rút lãi và gốc, sau đó yêu cầu đóng tài khoản. Nếu trong trường hợp muốn tất toán sớm hơn kỳ hạn gửi thì số tiền này sẽ phải được tính lãi theo loại không có kỳ hạn. Mức lãi suất rất thấp nên cần lưu ý khi quyết định rút tiền.
  • Tất toán tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn: Với loại tài khoản này, bạn có thể tất toán bất cứ lúc nào mà không cần phải quan tâm đến kỳ hạn. Lãi suất đương nhiên sẽ không cao bằng loại có kỳ hạn.

–> Tìm hiểu Cách tính khấu hao theo quy định

No2: Tất toán khoản vay

Loại tất toán tiếp theo khá phổ biến là tất toán khoản vay. Loại này áp dụng cho những khoản tiền vay. Khi đến kỳ trả nợ, bạn thực hiện trả nợ hết số nợ của bên cho bạn vay thì được gọi là tất toán khoản vay. Loại này thường không cần phải chú ý đến kỳ hạn. Bạn có thể tất toán trước hạn đều được.

tất toán tài khoản là gì

Tất toán được chia thành nhiều loại khác nhau

No3: Tất toán trước hạn

Tất toán trước hạn nghĩa là phương thức bạn thực hiện tất toán khoản vay trước kỳ hạn. Bao gồm cả tài khoản tiết kiệm lẫn khoản nợ. Với tài khoản tiết kiệm, mức lãi suất bị tính cho loại không kỳ hạn và khoản vay sẽ phải chịu phí tất toán trước hạn. Mức phí phạt sẽ tùy thuộc vào thời hạn bạn thực hiện trả nợ trước là bao nhiêu.

No4: Tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán tài khoản tiết kiệm là loại tất toán cực kỳ phổ biến. Hình thức tất toán này cho phép bạn rút tiền từ sổ tiết kiệm của mình. Nếu là loại sổ tiết kiệm có kỳ hạn thì ngày tất toán sẽ là ngày đáo hạn. Khi đó bạn sẽ được hưởng lãi suất như hợp đồng ban đầu ký.

Nếu bạn tất toán trước hạn thì nghĩa là bạn sẽ không có được mức lãi suất như thỏa thuận. Ngoài ra đối với khoản tiết kiệm, bạn không muốn rút và vẫn muốn tiếp tục gửi thì làm thủ tục gửi tiếp theo.

Tất toán tài khoản & đáo hạn tài khoản có gì khác nhau?

Tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản là 2 lĩnh vực khác nhau. Chúng ta sẽ cùng đi phân biệt để xem việc tất toán và đáo hạn có điểm gì giống và khác nhau dưới đây.

Điểm giống nhau giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản có điểm giống nhau được thể hiện như sau:

Loại tiền gửi không kỳ hạn

Tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản không cố định về kỳ hạn dành cho loại tài khoản này. Vì thế khi nào bạn tất toán cũng có nghĩa là bạn đáo hạn. Vì thế đây điểm giống nhau giữa 2 hình thức này với loại tài khoản không kỳ hạn.

Loại tiền gửi có kỳ hạn

Với loại tài khoản có kỳ hạn, tất toán và đáo hạn sẽ diễn ra vào cùng 1 ngày. Tức là đến kỳ hạn được rút tiền gốc và lãi tiết kiệm thì là đáo hạn và đây cũng được hiểu là tất toán tài khoản tiết kiệm có thời hạn.

Chẳng hạn ngày 2.2 bạn gửi tiền tiết kiệm, thời gian gửi là 6 tháng thì tức là 2.8 bạn sẽ được rút lãi và gốc. Người ta gọi ngày 2.8 là ngày đáo hạn và tất toán.

Điểm giống nhau của 2 loại này chính là trùng nhau về thời gian. Vậy điểm khác nhau của tài khoản tất toán và đáo hạn là gì?

Điểm khác nhau của tài khoản tất toán & đáo hạn

Mặc dù trùng nhau về thời gian đáo hạn và tất toán nhưng sự khác nhau ở chỗ có thể không tất toán nhưng phải đáo hạn. Nghĩa là khi bạn thực hiện gửi tiền tiết kiệm, bạn có tài khoản tại ngân hàng. Khi đến ngày đáo hạn, bạn có thể không cần đến để thực hiện tất toán mà tiếp tục gửi lãi và gốc ở kỳ tiếp theo, thời gian tất toán có thể kéo dài thêm. Tuy nhiên bạn đã đáo hạn tài khoản đó và việc tất toán được lùi lại theo kỳ hạn đăng ký.

Ngoài ra việc tất toán được áp dụng đối với nhiều loại khác nhau như vay nợ và gửi tiết kiệm nhưng đáo hạn chỉ áp dụng cho tài khoản gửi tiết kiệm mà thôi.

Xem thêm: Dịch vụ quyết toán thuế TNDN

tất toán sổ tiết kiệm là gì

Tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản có sự khác nhau

Vài điều cần nhớ về tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán tài khoản tiết kiệm là một vấn đề không kém phần quan trọng. Tất toán tài khoản tiết kiệm được chia thành nhiều loại và bạn cần nắm rõ để biết việc tất toán loại tài khoản tiết kiệm sẽ như thế nào.

Các loại tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán tài khoản tiết kiệm được hiểu là bạn sẽ đóng lại tài khoản tiết kiệm của mình tại ngân hàng. Như thế có nghĩa là bạn đã kết thúc giao dịch này. Cụ thể hơn, tất toán tài khoản tiết kiệm được chia thành:

No1: Tất toán tài khoản tiết kiệm trước hạn

Loại này áp dụng với tiền gửi có kỳ hạn. Tức là khi bạn gửi một khoản tiền nào đó, có ngày đáo hạn cụ thể, bạn có nhu cầu cần số tiền đó và muốn rút ra trước thời điểm đáo hạn. Người ta gọi đó là tất toán trước hạn. Khi bạn tất toán trước hạn thì bạn sẽ không được hưởng mức lãi suất như ban đầu đã ký mà chỉ được hưởng mức lãi suất như loại không kỳ hạn. Vì thế cần cân nhắc kỹ.

tất toán nghĩa là gì

Nên chú ý cẩn thận tới việc tất toán tài khoản trước hạn vì sẽ không được hưởng lãi suất tốt nhất như thỏa thuận

No2: Tất toán tài khoản tiết kiệm đúng hạn

Loại này thì có lẽ không cần bàn nhiều. Bởi đúng hạn là đúng đến ngày đáo hạn thì bạn tới để tất toán số tiền gửi tiết kiệm. Lúc này bạn sẽ được hưởng đủ cả gốc lẫn lãi như đã tính toán trước đó của hợp đồng gửi tiền tiết kiệm.

No3: Tất toán quá hạn

Nếu như đã đến ngày đáo hạn mà bạn chưa tới để rút lãi và gốc thì ngân hàng sẽ thực hiện các thủ tục theo 2 phương pháp khác nhau tùy ngân hàng. Cụ thể:

  • Phương pháp 1: Ngân hàng sẽ tạo 1 sổ tiết kiệm mới với tiền gốc là tiền gốc cộng dồn lãi suất của sổ đã đáo hạn và tất toán. Sổ mới có hạn mức gửi tương đương với sổ cũ còn lãi suất bạn sẽ được tính theo mức hiện hành của ngân hàng.
  • Phương pháp 2: Phương pháp này sẽ tạo ra 1 sổ tiết kiệm với tiền gốc ban đầu, hạn mức gửi như cũ, lãi suất như hiện hành. Còn số lãi suất chưa rút sẽ được chuyển sang 1 sổ tiết kiệm mới và thực hiện với loại hình không kỳ hạn.

Lời kết

Như vậy bạn có thể tham khảo về quá trình tất toán hiện nay và biết là nên tất toán như thế nào

Leave Comments

0909016787
 0909 01 6787